Hiện tại, cuộc sống ít chuyển động cùng mang chế độ ăn ít chất xơ khiến nhiều tỉ lệ có thể mắc bệnh trĩ vô cùng lớn. Thể hiện những biểu hiện của căn bệnh trĩ và cách chữa trị bệnh trĩ để bảo vệ sức khoẻ của bạn.

Căn bệnh trĩ là bệnh được tạo thành bởi căng dãn vô cùng mức 1 hoặc nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thông tĩnh mạch trĩ trên cũng như dưới hậu môn. Mang hai loại trĩ nội và trĩ ngoại.

 

Với 2 dấu hiệu chính cần dẫn cánh mày râu đi thăm khám căn bệnh là chảy máu và sa búi trĩ:

Chảy máu là biểu hiện có nhanh chóng và thường gặp nhất. Đây là một trong những nguyên do dẫn cánh mày râu đến thăm khám. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện ra khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hay nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu buộc phải rặn khá nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần vận động khá nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy.

 

Sa búi trĩ hay thấy trễ hơn sau 1 thời kỳ đi cầu mang chảy máu, lúc đầu sau mỗi lúc đại tiện thấy với khối nhỏ lồi ra ở lỗ ở vùng hậu môn, sau đấy khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó nhiều lên dần và ko tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà cần sử dụng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đấy thường xuyên nằm ngoài vùng hậu môn.

 

Bên ngoài 2 triệu chứng chính trên, người bệnh có thể với kèm theo những dấu hiệu khác như đau khi đi cầu, ngứa, ướt dịch quanh lỗ vùng hậu môn. Thông thường trĩ k dẫn tới đau, biểu hiện đau xảy ra lúc có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hoặc tại các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt tại vùng hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh tại vùng hậu môn làm cho nam giới cảm thấy ở vùng hậu môn lúc nào cũng với cảm giác ướt cũng như ngứa.

 

Bệnh xuất hiện không rõ ràng, có khả năng dấu hiệu một hay 1 vài biểu hiện. Các triệu chứng, triệu chứng này sở hữu khi âm thầm, k xuất hiện liên tiếp. Nam giới và thầy thuốc thường không khẳng định được thời gian tiến hành của căn bệnh.

 

Nguyên do dẫn tới bệnh trĩ như sau:

Căn bệnh trĩ có thể bởi tăng mệt mỏi tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Nguồn gây căng thẳng điển hình bao gồm táo bón lâu ngày; tư thế ngồi lâu, đứng nhiều, sở hữu vác nặng; có thai và sinh con, béo phì, u bướu vùng hậu môn trực tràng; tiêu chảy, hội chứng lỵ, viêm đại tràng mãn tính...

 

chữa bệnh trĩ có thể điều trị ngoại khoa:

- thủ thuật chích xơ, thắt trĩ bằng vòng lớn su, quang đông hồng ngoại.

- phẫu thuật cắt trĩ từng búi, phẫu thuật cắt trĩ vòng, tiểu phẫu cắt trĩ sa bằng stapler.

Một số phương pháp trên được hướng dẫn cho trĩ nội ở độ 4, cuối độ 3 và trĩ ngoại sở hữu biến chứng, trĩ vòng sa. Đến nay, chúng ta cũng chưa tìm thấy một kỹ thuật giải phẫu nào tối ưu. Theo b.sĩ ckii, tổng thư ký hội ở hậu môn trực tràng việt nam, hoàng đình lân, phẫu thuật trĩ tỷ lệ tái phát vô cùng rất lớn, còn thủ thuật chích xơ teo búi trĩ chỉ là biện pháp giải quyết tạm thời chứ chẳng thể mẫu bỏ hẳn búi trĩ. Một số bác sĩ cũng nhấn mạnh, tiểu phẫu hiện tại chưa thể chữa tận gốc của căn bệnh, mà quan trọng là buộc phải trị nguyên do dẫn tới căn bệnh.

 

Bên ngoài ra bệnh này có khả năng trị nội khoa:

Kỹ thuật tây y buộc phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc như thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc trợ tĩnh mạch, thuốc đặt, thuốc bôi, thuốc nhuận trường...

Kỹ thuật đông y gồm những kinh nghiệm ông cha ta rất phong phú, đã phát hiện ra các vị thuốc, bài thuốc điều trị căn bệnh trĩ thành công. Bài thuốc đông y hay bài thuốc cổ phương sở hữu ưu điểm là trị từ lý do gây bệnh nên tính triệt để khá lớn, ít tái phát, không phải biến chứng, bớt đau nhức, kinh phí điều trị thấp hơn những phương pháp khác.

 

Trong y học cổ truyền, có nhiều vị thuốc quý có tác dụng chữa trị căn bệnh trĩ, như hoè giác, phòng phong, hoàng cầm, đương quy, thục địa, chỉ xác, địa du, ô tặc cốt...

Để căn bệnh trĩ nhanh khỏi cũng như ngừa tái phát, cánh mày râu bắt buộc ăn rất nhiều chất xơ, rau mát, hoa quả mát, uống nước rất nhiều (tốt nhất là uống nước âm - dương); kiêng hoàn toàn đồ cay, nóng, một số chất kích thích. Ngoài ra, bạn nam nên siêng năng luyện tập thể dục, và chơi một số môn thể thao còn nhẹ như bơi lội, đi bộ... Liên tục xoa bụng theo chiều kim đồng hồ; điều trị một số bệnh mãn tính hiện sở hữu như viêm phế quản, giãn phế quản…

Xem thêm bài viết về bệnh trĩ: http://phongkhamdaidong.vn/benh-tri-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri-20.html