Việt Nam là một trong 5 nước có tỷ lệ phá thai an toàn cao nhất thế giới cũng như có tới 20% ca nạo phá thai là ở tuổi vị thành niên.

Theo GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản cũng như vô sinh TP.HCM, các thống kê cho thấy ước tính mỗi phụ nữ Việt Nam phải trải thông qua việc phá thai an toàn 2,5 lần trong đời.

Cứ 4 ca thì có 1 ca là nạo phá thai ko an toàn, chiếm 13% nguyên nhân tử vong mẹ. Đáng báo động là có đến 20% bệnh nhân phá thai ở Việt Nam nằm trong độ tuổi vị thành niên.

bác sĩ Phượng cho biết, có các thời điểm ở Cơ Sở Y Tế Từ Dũ cứ một ca sinh thì có hơn một ca phá thai. Thống kê từ hai Bệnh Viện thuốc phá thai bao nhiêu tiền phụ sản lớn nhất phía Nam là Từ Dũ và Hùng Vương, số lượng nữ giới đến phá thai an toàn các năm thông qua gần như không giảm.

Năm 2015, Phòng Khám Từ Dũ tiếp nhận lên trên 28.690 ca nạo thai. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, mỗi tháng trung bình có 2.400 ca phụ nữ đến bỏ thai, con số này ở Cơ Sở Y Tế Hùng Vương là 1.200 ca.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình TP.HCM Trần Văn Trị, thống kê của Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc vào năm 2015 cho thấy, số trẻ em gái đã kết hôn trước tuổi 18 tại Châu Á - Thái Bình Dương là 59 triệu trường hợp; số trẻ em gái tuổi từ 15 đến 17 tại những nước đang phát triển đã từng sinh con là 20.000 hiện tượng.

Ước tính số ca phá thai ko an toàn ở trẻ em gái tuổi từ 15 đến 19 là 3,2 triệu ca; tỷ lệ trẻ em gái cho biết đã từng mắc cưỡng bức quan hệ tình dục trước tuổi 15 là 10%.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi là tự tử và hậu quả thai sản. Nhóm trẻ em gái này chưa nhận được sự quan tâm thích đáng mà lẽ ra một số đi phá thai một mình có được không em buộc phải được hưởng, các em chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết giúp vượt thông qua một số bất bình đẳng cũng như mắc tước đi các cơ hội trong cuộc đời.

Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ vị thành niên chiếm khoảng 1/5 dân số. mặc dù vậy, ko cần tất cả trẻ vị thành niên đều được tiếp cận với giáo dục và chăm sóc sức khỏe có chất lượng, đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên.

Theo thống kê, mỗi năm cả nước vẫn còn gần 6.000 ca phá thai tuổi vị thành niên. nhưng, đây là các con số được thống kê từ hệ thống y tế công, chưa kể con số ở những Bệnh Viện tư nhân bởi nhiều người với tâm lý e ngại cần không dám đến một số Bệnh Viện công để nạo hút thai mà lựa chọn một số Trung Tâm Y Tế tư nhân.

>> phá thai bằng thuốc

Vì thế, theo một số b.sĩ, con số thực tế về phá thai ở trẻ vị thành niên Việt Nam sẽ lớn hơn rất nhiều.

Trước thực trạng đau lòng này, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng cảnh báo về hiện tượng ko dùng kỹ thuật tránh thai gây ra mang thai ngoài ý muốn và việc dùng những kỹ thuật tránh thai không phù hợp độ tuổi cũng như sức khỏe sinh sản cần ko đạt hiệu quả.

rất nhiều chị em chưa sẵn sàng có con vì còn dang dở học hành pha thai 4 tuan, kinh tế rất khó khăn, công việc chưa ổn định hoặc ko muốn sinh thêm con đã bất đắc dĩ từ chối thai nhi ngoài ý muốn.

Nhu cầu ngừa thai ở nữ giới là khá lớn nhưng cách ngừa thai còn bị động, ngại mua thuốc tránh thai với một số quan niệm sai lầm như uống thuốc ngừa thai gây ra vô sinh, đột quỵ, ung thư… phải đã “dùng” những kỹ thuật ko an toàn theo kiểu truyền thống như xuất tinh ra ngoài, tính ngày… khiến dễ mang thai ngoài ý muốn.

Riêng với hai biện pháp có tỉ lệ thành công cao là đặt vòng và tiêm thuốc tránh thai, theo cảnh báo của WHO, tuyệt đối không nên áp dụng khi bệnh nhân đàn bà còn trẻ và chưa sinh con.

B.sĩ Ngọc Phượng cho biết bà đã từng gặp khá nhiều ca nữ giới uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì đặt vòng khi chưa có con mắc viêm tắc vòi trứng hay tiêm thuốc tránh thai lúc còn quá trẻ gây ra rối loạn kinh nguyệt lâu dài; cả hai vấn đề này đều có nguy cơ dẫn tới hiện tượng vô sinh – hiếm muộn.

Theo bà, việc tiêm thuốc tránh thai chỉ bắt buộc áp dụng với phụ nữ lớn tuổi, đã gần đến giai đoạn mãn kinh. Riêng kỹ thuật triệt sản cũng chỉ bắt buộc áp dụng ở phụ nữ 40-45 tuổi trở lên trên, đã có đủ số con.

Chị em có thể tìm hiểu thêm về tư vấn sức khỏe sinh sản online